Recents in Beach

Thiếu hụt chíp có thể kéo dài hết năm 2022, thậm chí sang cả năm 2023

Tình trạng thiếu hụt chíp có thể kéo dài hết năm 2022, thậm chí sang cả 2023

Theo các nhà phân tích, tình trạng thiếu hụt bán dẫn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

Ngày nay, chip có mặt trong mọi thứ, từ PlayStation 5, Xbox Series X, smartphone, smartwatch, PC cho đến bàn chải đánh răng, máy rửa chén hay thậm chí là cả đồng hồ báo thức. Tuy vậy, nó đang gặp phải vấn đề thiếu hụt nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Thậm chí, nhiều người còn gọi cuộc khủng hoảng hiện tại với cái tên "chipageddon".

Glenn O'Donnell, Phó Giám đốc Nghiên cứu tại Công ty cố vấn Forrester, tin rằng tình trạng thiếu hụt này có thể kéo dài đến năm 2023.

"Do nhu cầu vẫn sẽ cao cũng như nguồn cung bị hạn chế, chúng tôi dự đoán tình trạng thiếu hụt này có thể kéo dài đến hết năm 2022 và có thể sang đến năm 2023", ông viết trên một blog.

O'Donnell dự đoán, nhu cầu về PC, vốn chứa một số con chip tiên tiến nhất, sẽ "giảm nhẹ" trong năm tới nhưng "không nhiều". Trong khi đó, các trung tâm dữ liệu, vốn chứa đầy những máy chủ máy tính, chắc chắn sẽ mua thêm rất nhiều chip trong năm tới sau "một năm 2020 ảm đạm".

O'Donell cho biết: "Kết hợp điều đó với mong muốn thiết bị hóa mọi thứ vẫn đang tiếp diễn, cùng với sự phát triển không ngừng của điện toán đám mây và đào tiền điện tử, chúng tôi không thấy gì ngoài khoảng thời gian bùng nổ trước mắt về nhu cầu chip."

Trong khi đó, Patrick Armstrong, Giám đốc công nghệ thông tin tại Plurimi Investment Managers, đã chia sẻ suy nghĩ của anh với CNBC rằng tình trạng thiếu hụt chip này sẽ kéo dài trong vòng 18 tháng. "Đó không chỉ là ô tô. Đó còn là điện thoại, là IoT (Internet of Things). Đã có rất nhiều thứ sử dụng chip hơn so với trước đây. Tất cả chúng đều được kết nối internet."

Ngành công nghiệp ô tô đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn từ sự thiếu hụt chip toàn cầu so với bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC, đầu tháng này đã chia sẻ rằng họ sẽ có thể bắt kịp nhu cầu ô tô vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, Armstrong lại tin rằng điều đó đầy tham vọng.

Armstrong cho hay: "Nếu bạn lắng nghe Ford, BMW, Volkswagen, tất cả họ đều nhấn mạnh rằng có những điểm thắt cổ chai đối với công suất và họ không thể có được các con chip mà họ cần để sản xuất những chiếc xe mới."

Trong một diễn biến khác, Gartner từng cho biết, tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài trong suốt năm 2021, và bổ sung thêm rằng sự thiếu hụt này ảnh hưởng đến tất cả các loại chip cũng như khiến giá chip tăng lên.

Nhà phân tích Alan Priestley tại Gartner cho biết, tình hình có thể được cải thiện đối với một số lĩnh vực trong 6 tháng tới, nhưng có thể có "hiệu ứng phụ" vào năm 2022.

"Nó sẽ không kéo dài nữa", anh cho hay. "Ngành công nghiệp đang tăng cường công suất, nhưng nó cần thời gian."

Hồi tháng 3, Intel thông báo, họ đã lên kế hoạch chi 20 tỉ USD cho 2 nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona. Intel cũng cho biết, họ có thể xây dựng 1 nhà máy ở Châu Âu nếu nhận được nguồn vốn công.

"Những thứ đó sẽ mất 2 – 3 năm", Priestley cho hay. "Nhưng chúng thực sự sẽ đáp ứng nhu cầu trong tương lai."Trong khi đó, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Infineon tại Đức cho biết, ngành công nghiệp bán dẫn chưa được chú ý hết mức.

Reinhard Ploss mới đây đã tiết lộ rằng "sẽ mất khá nhiều thời gian" để cung và cầu được tái cân bằng.

"Tôi nghĩ hai năm là quá lâu, nhưng chúng ta chắc chắn sẽ có thể thấy điều đó trong năm 2022", anh cho hay. "Tôi nghĩ rằng công suất sẽ được tăng lên trong thời gian sắp tới."

Wenzhe Zhao, Giám đốc kinh tế toàn cầu và chiến lược tại Credit Suisse, xác nhận rằng tình trạng thiếu hụt chip gần đây đã khuyến khích nhu cầu tích trữ hàng tồn bên cạnh chuỗi cung cấp chip, nới rộng khoảng cách giữa nhu cầu tăng mạnh và nguồn cung đình trệ.

Zhao tiết lộ, năng suất sản xuất bán dẫn mới sẽ không xuất hiện cho đến năm 2022 hoặc muộn hơn. Hơn nữa, các nhà sản xuất cũng cần phải thực hiện thêm một vài việc để giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay, bên cạnh việc điều chỉnh lượng đặt hàng, lịch sản xuất và giá cả.

Nguồn: vnreview(.)vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/3439072/tinh-trang-thieu-hut-chip-co-the-keo-dai-het-nam-2022-tham-chi-sang-ca-2023


Đăng nhận xét

0 Nhận xét